Nhật Bản tăng lãi suất gây chao đảo giao dịch Carry Trade toàn cầu

Trong vòng hơn 7 ngày qua, thị trường tài chính toàn cầu đã trải qua những biến động mạnh mẽ, đặc biệt là sự biến động của giao dịch Carry Trade trên đồng Yen. Thị trường chứng khoán, bao gồm Nasdaq và S&P 500, đã giảm mạnh. Bitcoin, Ethereum, vàng và dầu thô đều ghi nhận mức giảm giá đáng kể. Nhật Bản trở thành điểm nóng của tài chính thế giới khi chứng kiến sự giảm điểm lớn kể từ năm 1987.

Sự cố tài chính này xuất phát từ chiến lược giao dịch chênh lệch lãi suất Carry Trade. Đây là chiến lược giao dịch trong đó nhà đầu tư đi vay bằng một đồng tiền có lãi suất thấp và tái đầu tư vào các tài sản có tỷ suất cao hơn.

Finance news: yen carry trade
JYP hấp dẫn với lãi suất gần như bằng 0, vì thế nhiều nhà đầu tư sử dụng đồng tiền này để làm đồng tiền cấp vốn (đồng tiền có lãi suất thấp hơn) trong giao dịch Carry Trade. Giao dịch Carry Trade trên đồng Yen càng nhiều càng khiến áp lực mất giá đối với đồng Yen lớn hơn. Theo dữ liệu từ ngân hàng thanh toán quốc tế BIS, tổng giá trị vay Yen đã đạt tới 328.000 tỷ Yen, tương đương hơn 2.200 tỷ USD.

Để ổn định lạm phát và điều chỉnh chính sách tiền tệ, ngày 31/07, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã tăng lãi suất lên 0.25%. Động thái tài chính này khiến đồng Yen mạnh lên nhưng tỷ giá JPY/USD từ đó cũng giảm từ 160 JPY/USD xuống còn 140 JPY/USD.

Khi lãi suất vay JPY tăng, chi phí vay vốn tăng lên, làm giảm lợi nhuận từ Carry Trade trên đồng Yen. Đồng thời, tỷ giá hối đoái giữa JPY và USD thay đổi theo hướng bất lợi, khiến các nhà đầu tư phải gánh chịu tổn thất lớn khi chuyển đổi đồng USD trở lại thành Yen để trả nợ. Điều này đã dẫn đến việc các nhà đầu tư toàn cầu bán tháo tài sản để giảm thiểu tổn thất, gây ra sự sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán và tài chính.

Việc tăng lãi suất có thể mang đến những lợi ích ngắn hạn nhưng vẫn có khả năng gây ra một số tác động tiêu cực đến nền kinh tế Nhật Bản. Chúng ta sẽ phải tiếp tục chờ đợi xem liệu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ có động thái gì tiếp theo, khi sự phục hồi của đồng Yen đã làm chao đảo thị trường chứng khoán Nhật Bản lẫn toàn cầu.