Tất tần tật về thủ tục khai thuế tại Úc

Đây chính là thời điểm lặp lại mỗi năm, khoảng thời gian mà chúng ta luôn lo lắng về “thuế” và thủ tục “khai thuế” chưa bao giờ là một chuyện thú vị cả. Vì vậy, tất cả các câu hỏi thường gặp về thủ tục khai thuế của sinh viên quốc tế tại Úc đã được tổng hợp lại bên dưới. Đây là tất cả những thứ bạn cần phải biết về việc “khai thuế” cho sinh viên quốc tế ở Úc:

Sinh viên quốc tế có được coi là người ngoại quốc hoặc cư dân sinh sống tại Úc vì mục đích “thu thuế”?

Một điều quan trọng cần được hiểu rằng sinh viên quốc tế đang theo học từ 6 tháng trở lên thì được xem là cư dân sinh sống tại Úc vì mục đích “thuế”. Điều đó có ý nghĩa là bạn đang phải trả cùng một số tiền thuế như những người Úc bản địa. Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được lợi ích khi yêu cầu về các ngưỡng miễn thuế, giảm thuế và thuế suất thấp hơn. May mắn thay, sinh viên quốc tế không được coi là cư dân ngoại quốc vì những người ngoại quốc thường bị đánh thuế ở mức cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang học dưới 6 tháng, thì thu nhập của bạn sẽ bị đánh thuế như một cư dân ngoại quốc.

Có cần phải báo cáo thu nhập của mình từ quốc gia mình sinh ra hay không?

Là một sinh viên quốc tế tại Úc, sinh viên được coi là cư dân tạm trú, vì vậy sinh viên không cần phải báo cáo phần lớn thu nhập mà bạn kiếm được ở nước ngoài và sẽ không bị đánh thuế đối với khoản thu nhập đó. Sinh viên chỉ cần báo cáo khoản thu nhập bất kì nào bạn kiếm được ở Úc cộng với khoản thu bạn kiếm được từ công việc được thực hiện ở nước ngoài trong thời gian ngắn khi bạn đang là cư dân tạm trú của Úc.

Sinh viên có cần phải thực thiện thủ tục khai thuế hay không?

Có 3 tình huống phổ biến nhất để trả lời câu hỏi này: Sinh viên phải khai thuế trong trường hợp đã làm công việc bán thời gian ở Úc và có mức thu nhập hơn 18,200 đô la Úc trong một năm Trong trường hợp sinh viên có thu nhập thấp hơn 18,200 đô la Úc nhưng đã nộp một số loại thuế, thì nên nộp tờ khai thuế để được hoàn lại các khoản thuế đã nộp. Nếu sinh viên có thu nhập thấp hơn 18,200 đô la Úc trong một năm, đồng thời vẫn chưa trả một khoản thuế nào thì không cần nộp tờ khai thuế. Tuy nhiên, bạn vẫn phải thông báo cho ATO (cơ quan Thuế vụ Úc) bằng cách nộp đơn non-lodgement advice. Tờ đơn có thể điền trực tuyến qua tài khoản myGOV.

Sinh viên quốc tế cần khai thuế ở thời điểm nào?

Một năm tài chính của Úc bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 30 tháng 6 năm sau. Nếu sinh viên đang làm tờ khai thuế của riêng mình, bạn sẽ cần phải hoàn thành và nộp nó trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 31 tháng 10. Tuy nhiên,bạn vẫn có khả năng nộp tờ khai thuế sau thời hạn 31 tháng 10 nếu sử dụng các dịch vụ của bên thứ – các đại lý thuế

Những điều cần phải làm khi “khai thuế” là gì?

Để nộp tờ khai thuế tại Úc với tư cách là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ cần một số thông tin sau: TFN – Đầu tiên bạn cần Số hồ sơ thuế của bạn ABN – Nếu bạn làm việc với tư cách là một nhà thầu, bạn cần có Mã Số Doanh nghiệp Úc. PAYG – Nếu làm việc như một nhân viên bình thường, bạn cần một bản báo cáo thu nhập (hay còn được gọi là bản tóm tắt PAYG). Bạn sẽ nhận được chúng vào cuối năm tài chính từ chủ hoặc công ty của mình. Hóa đơn – Nếu là chủ doanh nghiệp hoặc có việc kinh doanh riêng của bản thân, bạn cần phải giữ lại các hóa đơn từ việc kinh doanh của mình. Biên lai, hoá đơn mua hàng – Bạn cũng cần giữ lại biên lai cho các khoản chi phí sẽ được khấu trừ thuế. Giấy tờ tùy thân có ảnh – Nếu việc khai thuế được thực hiện bởi kế toán, bạn cần thêm một số loại giấy tờ tùy thân như hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe của mình.

Trong tờ khai thuế thì bao gồm những loại thu nhập nào?

Điều quan trọng là bạn phải báo cáo mọi thu nhập khi chịu thuế mà bạn kiếm được trong năm tài chính vào tờ khai thuế của mình. Một số loại thu nhập phổ biến mà sinh viên quốc tế báo cáo có thể bao gồm: Các khoản tiền công và thu nhập từ công việc bán thời gian Thu nhập kiếm được khi là chủ doanh nghiệp, hoặc sở hữu việc kinh doanh riêng Thu nhập của riêng doanh nghiệp, hoặc việc kinh doanh đang làm Tiền thưởng hoặc hoa hồng kiếm được Các khoản thanh toán, trợ cấp của chính phủ Học bổng, trợ cấp hoặc các giải thưởng phi chính phủ Lãi suất ngân hàng Các khoản thu nhập đầu tư khác như cổ phiếu, tiền điện tử, v.v.

Loại chi phí nào bạn có thể yêu cầu khấu trừ thuế?

Bạn có thể khai các chi phí liên quan đến công việc như một khoản khấu trừ trong tờ khai thuế. Dưới đây là một số loại chi phí mà bạn có thể khai trong thuế của mình : Chi phí quần áo và giặt ủi Chi phí di chuyển giữa các chỗ làm (không bao gồm đi làm từ nhà) Chi phí điện thoại và internet liên quan đến công việc Chi phí văn phòng tại nhà Chi phí quản lý thuế (ví dụ: các khoản phí kế toán ) Các khoản phí công đoàn phí Các khoản quyên góp từ thiện Điều rất quan trọng là bạn phải lưu giữ các hồ sơ như biên lai, hóa đơn về tất cả các chi phí bạn có trong năm. Nếu bạn không lưu giữ các giấy tờ thích hợp để làm bằng chứng, thì bạn có thể phải đối mặt với các hình phạt nếu bị văn phòng thuế kiểm tra.

Sinh viên có cần phải trả phí chăm sóc y tế?

Thuế y tế giúp tài trợ một số chi phí cho hệ thống y tế công cộng của Úc được gọi là dịch vụ y tế công. Lệ phí cho dịch vụ y tế công là 2% thu nhập chịu thuế của bạn, ngoài khoản thuế bạn phải trả trên thu nhập chịu thuế của mình. Là một sinh viên quốc tế, bạn không cần phải trả phí y tế vì bạn không được hưởng các quyền lợi của y tế ở Úc. Để được miễn nộp phí y tế, bạn cần phải nộp tờ đơn Tuyên bố Quyền lợi y tế (Medicare Entitlement Statement) từ Trung tâm dịch vụ Úc. Tờ đơn này sẽ cho bạn biết khoảng thời gian bạn không đủ điều kiện cho việc bảo hộ y tế. Có thể mất một vài tuần để đơn được chấp nhận , nên bạn cần đăng ký càng sớm càng tốt. (nguồn: Jessoo.com. Bác sĩ với áo blouse trắng và ống nghe)

Làm thế nào để nộp tờ khai thuế?

Bạn có thể khai thuế vào cuối mỗi năm tài chính. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ cung cấp cho bạn một bản báo cáo thu nhập (bản tóm tắt PAYG) kê khai tất cả thu nhập bạn đã kiếm được trong năm và phần thuế đã được khấu trừ từ tiền lương của bạn. Bạn sẽ sử dụng tài liệu này để nộp thuế. Đôi khi, thông tin này cũng đã được điền sẵn trong myTax rồi. Sau khi bạn nộp tờ khai thuế, ATO sẽ xác minh thông tin chi tiết, xử lý tờ khai của bạn và gửi lại cho bạn thông báo đánh giá và khoản hoàn thuế nếu bạn đủ điều kiện. Có nhiều cách để tự bạn nộp tờ khai thuế của bản thân: Bạn có thể tự nộp trực tuyến bằng cách sử dụng myTax (bạn sẽ cần tài khoản myGov cho việc này) Bạn cũng có thể tự khai thuế bằng bản cứng. Nó sẽ đặc biệt hữu ích khi bạn thực hiện đăng ký sớm nếu bạn dự định rời khỏi đất nước này. Nếu bạn có dự định rời khỏi Úc, hãy nộp khai thuế bản cứng sớm sẽ được xử lý nhanh chóng Bạn có thể sử dụng Chương trình Trợ giúp Thuế, một dịch vụ miễn phí do các tình nguyện viên được ATO đào tạo để giúp bạn nộp thuế bằng myTax. Bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ của một đại lý thuế đã đăng ký, người có thể hỗ trợ bạn chuẩn bị và nộp tờ khai thuế. Điều rất quan trọng là phải đảm bảo rằng đại lý của bạn là đại lý thuế đã đăng ký. (nguồn: StudentJob. Tính toán về các khoản thuế)

Các loại thuế được tính toán như thế nào?

Điều quan trọng là bạn phải hiểu cách tính thuế trên thu nhập của bạn. Dưới đây là một công thức rất đơn giản cho thấy cách tính thuế ở Úc: Tổng thu nhập chịu thuế= Tổng thu nhập (thu nhập từ công việc + lãi suất + hợp đồng) – Tổng chi phí (các khoản phí liên quan đến công việc) Thuế mà bạn phải trả sau đó sẽ được tính toán dựa trên tổng thu nhập chịu thuế. Trường hợp thu nhập chịu thuế của bạn dưới 18.200 đô la (ngưỡng miễn thuế) thì bạn có thể được hoàn lại 100% tiền thuế của mình. Ngược lại, thu nhập chịu thuế của bạn lớn hơn $ 18.200 (ngưỡng miễn thuế) thì bạn có thể bị đánh thuế cho thu nhập trên ngưỡng đó. Dưới đây là bảng khung thuế ở Úc cho năm 2019-2020:
Thu nhập chịu thuế Thuế trên thu nhập
0-$18,200
$18,201 – $37,000 19c cho $1 trên $18,200
$37,001 – $90,000  $3,572 + 32.5c cho  mỗi $1 trên $37,000
$90,001 – $180,000 $20,797 + 37c cho mỗi $1 trên $90,000
Hơn $180,001  $54,097 + 45c cho mỗi $1 trên $180,000

Mất thời gian bao lâu để xử lý tờ khai thuế cá nhân?

Thông thường, ATO xử lý rất nhanh chóng trong việc xoay vòng tờ khai thuế của bạn. Nếu bạn đã nộp tờ khai thuế trực tuyến, thì có thể chỉ mất tối đa 12 ngày làm việc để nhận được kết quả. Mặc dù, để khai thuế trên giấy, có thể mất khoảng 10 tuần. Một điều lưu ý rằng nếu ATO có một số nghi ngờ đối với bản khai thuế đã nộp, thì có thể mất vài tháng để xử lý.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không nộp tờ khai thuế?

Nếu đã kiếm được thu nhập chịu thuế nhưng không nộp tờ khai thuế đúng hạn, thì bạn có thể phải đối mặt với hình phạt và nó cũng có thể ảnh hưởng đến các đơn xin thị thực của bạn trong tương lai. ATO thậm chí có thể áp dụng các hình phạt ngay cả khi không phải nộp thuế. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên nộp thuế kịp thời. Có thể được nhận lại tất cả các loại thế của mình? Hiện nay có một chút quan niệm sai lầm về câu hỏi này trong cộng đồng sinh viên quốc tế. Nhiều sinh viên quốc tế thường kiếm được ít hơn ngưỡng miễn thuế ($ 18,200) nên họ thường được trả lại tất cả các khoản thuế trong năm. Tuy nhiên, nếu thu nhập chịu thuế của bạn nhiều hơn ngưỡng miễn thuế ($18.200) trong một năm, bạn có thể không được hoàn lại toàn bộ tiền thuế vì bạn phải trả một số loại thuế dựa trên thu nhập bạn kiếm được. Ở Úc, chúng tôi đóng thuế dựa trên hệ thống thuế thu nhập lũy tiến, vì vậy về cơ bản, bạn càng kiếm được nhiều tiền, thì bạn càng phải trả nhiều thuế.

Sinh viên có thể tìm được sự trợ giúp ở đâu?

Nếu bạn cần thêm thông tin liên quan đến thuế hoặc khai thuế, bạn nên xem trang web của ATO (Cơ quan Thuế vụ Úc). Nếu bạn muốn có một bản tóm tắt nhanh cho thông tin này, hãy click vào đây. Ngoài ra, để biết thêm về thuế và tiền hưu bổng, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về điều đó tại đây. Chúng tôi hy vọng hướng dẫn về “khai thuế” cho sinh viên quốc tế ở Úc sẽ giúp cho yêu cầu hoàn thuế của mình. Hy vọng những điều tốt nhất đến với việc “thuế” và “khai thuế” của bạn.