5 cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi du học New Zealand

Chi phí sinh hoạt ở New Zealand tương tự như nhiều quốc gia OECD (Organization for Economic Cooperation and Development) – Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế khác. Các thành phố của New Zealand so sánh về các mặt thuận lợi với các thành phố lớn khác trên thế giới.

Cuộc khảo sát Chi phí Sinh hoạt của Mercer năm 2016 xếp Auckland ở vị trí thứ 98 và Wellington ở vị trí thứ 123 trong danh sách 209 thành phố. Và các thành phố này rẻ hơn nhiều so với các thành phố như Thượng Hải (7), New York (11), London (17) và Sydney (42).  Ở New Zealand, chi phí sinh hoạt thay đổi tùy theo nơi bạn sinh sống. Một số thành phố có chi phí ăn ở và vận chuyển cao hơn so với các thành phố khác. Bạn có thể tìm thêm thông tin trên trang Chi phí sinh hoạt tại trang web của chính phủ New Zealand và xem các mẹo về cách giảm chi phí trong  quá trình học tập và sinh sống tại New Zealand.

1. Tiết kiệm tiền mua thực phẩm

Việc mua trái cây và rau củ tưới tại các chợ địa phương sẽ rẻ hơn nhiều so với mua tại các siêu thị. Hầu hết các thị trấn có ít nhất một phiên chợ cuối tuần và các thành phố lớn hơn có nhiều hơn. Sinh viên cũng có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua các sản phẩm được trồng ở New Zealand khi vào mùa thay vì mua các sản phẩm trái mùa vào hoặc sản phẩm nhập khẩu đắt tiền. Điều đó có nghĩa là không có dâu tây vào giữa mùa đông!  Chia sẻ chi phí thực phẩm và nấu ăn với bạn cùng phòng của bạn là một cách khác để cắt giảm chi phí – và đó là một cách tốt để gắn kết và hiểu nhau nhau.

2. Sử dụng thẻ sinh viên của bạn để được giảm giá

Hầu hết các trường Đại học New Zealand sẽ cung cấp mã  giảm giá cho sinh viên tại các cửa hàng địa phương, nhà hàng và cửa hàng giải trí. Sinh viên cần phải sử dụng ID thẻ sinh viên của bạn để được giảm giá, trong đó bao gồm vé xem phim giá rẻ, giảm giá sách và lệ phí ngân hàng. Đừng ngại ngùng khi yêu cầu giảm giá – sinh viên sẽ không nhận được nó trừ khi bạn yêu cầu.

3. Mua đồ second-hand

Mua đồ gia dụng và quần áo cũ từ các cửa hàng từ thiện  là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền. Và nó cũng thú vị, đặc biệt là nếu bạn đi với một người bạn. Nhiều tổ chức từ thiện New Zealand điều hành các cửa hàng buôn bán đồ đã qua sử dụng. Chúng bao gồm Salvation Army, St Vincent de Paul, Hội Chữ thập đỏ và các dịch vụ nhà tế bần địa phương.  Nếu bạn thích mua sắm trực tuyến, bạn có thể tìm thấy hàng cũ giá rẻ trên Trade Me – Câu trả lời của New Zealand cho eBay. 

4. Tiết kiệm tiền điện

Nếu bạn đang sống trong một căn hộ, bạn sẽ phải trả tiền cho mức điện bạn sử dụng. Thông thường bạn sẽ chia sẻ chi phí này với bạn cùng phòng của bạn. Chi phí điện năng khác nhau tùy theo mức điện năng mà bạn sử dụng trong một tháng. Bạn có thể so sánh chi phí của các nhà cung cấp điện năng khác nhau bằng cách sử dụng Consumer Powerswitch để chọn lựa sử dụng mức chi phí cho điện năng phù hợp với kinh tế của mình. Không nhiều ngôi nhà ở New Zealand có hệ thống sưởi trung tâm – thay vào đó sẽi sử dụng máy sưởi điện hoặc khí đốt độc lập. Cơ quan Quản lý Và Hiệu quả Năng lượng (EECA) có rất nhiều lời khuyên hữu ích về cách giảm chi phí sưởi ấm của bạn.

5. Mua một chiếc xe đạp – hoặc bắt đầu đi bộ

Chi phí vận chuyển có thể tốn kém rất nhiều tiền của bạn. Một số thành phố, chẳng hạn như Christchurch và Hamilton, rất dễ dàng để đạp xe xung quanh vì vậy bạn nên mua một chiếc xe đạp cũ để có thể di chuyển dễ dàng và tiết kiệm hơn. Bạn có thể xem trên Trade Me hoặc các trang Facebook của sinh viên như Wellington’s Vic Deals để tìm kiếm cho mình một chú “chiến mã” phù hợp Nhiều thành phố New Zealand tương đối nhỏ và rất dễ đi bộ. Ngay cả khi bạn không quen đi bộ, bây giờ là thời điểm tốt để bắt đầu!